• English
  • Việt Nam
Laroche, Chablis Premier Cru les Vaillons

October

22

Laroche, Chablis Premier Cru les Vaillons

Vang trắng chardonnay ở Chablis đã trở thành một tên gọi xuất xứ (AOC) của Pháp, cũng như Sancerre với vang trắng sauvignon blanc ở vùng thung lũng sông Loire. Nhưng chardonnay làm nên Chablis không giống như chardonnay thường thấy ở các vùng rượu vang thuộc Tân thế giới, thậm chí cảở một số vùng của Pháp như Bourgogne, thung lũng sông Loire, Languedoc… Theo ông Jean-Bernard Baudron, chuyên gia rượu vang người Pháp đang làm việc ở hệ thống cửa hàng The Warehouse, nho chardonnay vốn thích hợp trên vùng đất đá vôi, nhưng ở Chablis thuộc vùng Bourgogne, nơi được xem là quê hương của giống nho này (chính xác là tỉnh Yonne) người ta phát hiện trong nền đá vôi ở đó có rất nhiều vỏ hàu hóa thạch, cho thấy vùng này xa xưa từng là biển. Chính đặc điểm ấy đã giúp vang Chablis có đặc trưng khoáng chất rõ rệt, chút vị chua và sự tươi mát, có thể nói là gần với tính chất mùi vị của sauvignon blanc hơn là chardonnay thường vốn có vị béo, đầy đặn và thơm mùi trái cây chín.

Vang Chablis hạng Grand Cru có mùi vị phức tạp và giữ được lâu năm

Vang trắng nhìn chung thường là vang mới, ngoại trừ vang ngọt. Nhưng với chardonnay, một số sản phẩm có thể giữ lâu nhiều năm nếu như nó được chế biến từ những cây nho già trên 30 hoặc 50 năm tuổi. Khi đó, rượu có độ phức tạp cao hơn, đầy đặn và thơm mùi trái cây, có hậu vị kéo dài. Vang trắng Chablis được xếp hạng chất lượng từ Petit Chablis đến Chablis, Premier Cru và Grand Cru (loại cao cấp này chiếm khoảng 3% sản lượng Chablis hằng năm). Nếu như hạng Grand Cru chỉ có bảy vườn nho (khoảng 100ha) và thương hiệu được công nhận chất lượng tương ứng (gồm Bougros, Les Preuses, Vaudésir, Grenouilles, Valmur, Les Clos và Blanchot), thì Premier Cru quy tụ khoảng 40 tên tuổi. Khác biệt chất lượng giữa hai hạng này, ngoài yếu tố tác động của địa điểm trồng nho và khí hậu tiểu vùng, còn nằm ở tiềm năng để lâu năm và tính chất phức tạp của mùi vị. Ngoài phong cách làm vang của nhà sản xuất và năm thu hoạch có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng, vang Chablis hạng Grand Cru có thể giữ lâu hơn 15 năm, trong khi một số chai Premier Cru có thể giữ lâu 10 năm.

Ông Baudron cho biết ở Napa Valley, California (Mỹ), có lúc một số lò vang thậm chí đặt tên Chablis cho những chai chardonnay bán ra thị trường, cho thấy sức hút của Chablis như thế nào. Trên thị trường Việt Nam, có thể kể ra vài tên tuổi Chablis Grand Cru như Bourgos (lò vang William Fèvre, nhà phân phối Vinifera), Blanchot (lò vang Laroche, nhà phân phối Red Apron)… hoặc Premier Cru như Vaillons (William Fèvre)… Giá cả cũng phản ánh thứ hạng chất lượng đã được mặc định bởi giới chuyên ngành: Grand Cru có giá trên dưới 3 triệu đồng/chai tùy thương hiệu, hơn gấp đôi giá của Prermier Cru, trong khi những chai Petit Chablis hoặc Chablis chỉở mức giá 600.000-800.000 đồng. Tuy nhiên, những chai loại này lại thể hiện được đặc tính thuần khiết của Chablis nhiều hơn, tức vị khoáng chất và sự tươi mát.

[note color=”#b6b6b6″]

Nho chardonnay có tiềm năng chất lượng cao

Tiềm năng chất lượng của nho chardonnay nhìn chung cao, có thể làm vang trắng với vị chua vừa phải, vang sủi bọt hoặc thậm chí vang ngọt. Hàm lượng đường của nho chardonnay có thể đạt mức cao nếu duy trì được sự cân bằng chua – ngọt, cho phép tạo ra những chai vang có mùi hương mạnh và rất đa dạng: từ các loại trái tươi (chuối, lê, xoài) đến trái khô (hạt dẻ), trái họ chanh cam đến gia vị, và cả mùi hương hoa, mật ong hoặc bơ tươi.

Đặt bàn

free & instant online restaurant reservations